Cách lắp đặt và sử dụng kho đông lạnh hải sản đúng chuẩn

Việt Nam là một nước có vùng biển rộng lớn nên hàng năm sản lượng hải sản khai thác được cũng rất cao. Bên cạnh đó, nhu cầu về thực phẩm đông lạnh của người dân trong và ngoài nước cũng ngày càng tăng. Do đó việc xây dựng và mở rộng kho đông lạnh hải sản để phục vụ đời sống, xuất khẩu đang được coi trọng. Cùng Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh theo dõi bài viết để xem cách lắp đặt và sử dụng kho nhé. 

Tại sao cần xây dựng và lắp đặt kho đông lạnh hải sản?

Trên thị trường hiện nay hải sản là loại thực phẩm có nhu cầu sử dụng cao và mức tăng trường cao hàng năm. Dòng thực phẩm này mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Do đó nếu muốn bảo quản được trong thời gian dài thì khâu vận chuyển đòi hỏi sự tỉ mỉ, đồng thời cần phải có hệ thống lạnh đạt chuẩn. 

Bên cạnh đó, hải sản được biết đến là mặt hàng dễ hư hỏng. Dù bạn mua trực tiếp ở biển hay ngoài chợ thì cũng phải cấp đông. Điều này giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và tránh tình trạng sinh ra những chất độc hại. Thông thường, chúng ta có thể sử dụng đá và tủ lạnh để bảo quản các loại tôm, cua, cá, mực… Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng cho số lượng ít và trong thời gian ngắn. 

Ở các siêu thị, nhà hàng hay các cơ sở sản xuất và chế biến hải sản đóng hộp… nếu chỉ dùng tủ lạnh để cấp đông thì chi phí dự trữ, bảo quản sẽ rất cao. Đồng thời, không thể đảm bảo chất lượng tốt cho thực phẩm. Vì vậy sự ra đời của hệ thống kho lạnh chuyên nghiệp được xem là giải pháp hoàn hảo mà các doanh nghiệp nên áp dụng để mang về lợi nhuận lớn. 

hệ thống kho lạnh chuyên nghiệp được xem là giải pháp hoàn hảo mà các doanh nghiệp nên áp dụng để mang về lợi nhuận lớn
hệ thống kho lạnh chuyên nghiệp được xem là giải pháp hoàn hảo mà các doanh nghiệp nên áp dụng để mang về lợi nhuận lớn

Yêu cầu khi thiết kế mặt bằng kho lạnh bảo quản hải sản

Trong ngành chế biến thực phẩm, kho lạnh đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định đến sự thành bại cũng như uy tín của doanh nghiệp. Do đó, chúng ta cần thiết kế, lắp đặt so cho đúng tiêu chuẩn nhất. Đặc biệt khi quy hoạch mặt bằng kho đông lạnh hải sản đơn vị thi công cần đảm bảo được các yêu cầu sau: 

  • Bố trí xây dựng hoặc lắp ghép mặt bằng kho lạnh bảo quản phù hợp với nền công nghệ tiên tiến.
  • Các cửa trong hệ thống buồng lạnh có kích thước lớn và luôn hướng ra hành lang.
  • Trước khi quy hoạch chủ doanh nghiệp cần có sự tính toán để tiết kiệm tối ưu ngân sách mà vẫn đảm bảo chất lượng cho kho.
  • Mặt bằng nên thoáng, rộng, bằng phẳng giúp việc bốc, dỡ các loại hải sản thuận tiện và không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
  • Đối với kho lạnh nhiều tầng, chiều rộng không được vượt quá 40m. Như vậy mới có thể giữ cho nhiệt độ trong kho đạt được mức ổn định. 
  • Trong kho phải lắp đặt các thiết bị phòng cháy, chữa cháy, báo cháy để có biện pháp đối với với các sự cố bất ngờ xảy ra. 
  • Mặt bằng kho lạnh nên đặt gần các nguồn điện, nguồn nước để tiện lợi cho việc điều chỉnh và vệ sinh định kỳ. 
Bố trí xây dựng hoặc lắp ghép mặt bằng kho lạnh bảo quản phù hợp với nền công nghệ tiên tiến
Bố trí xây dựng hoặc lắp ghép mặt bằng kho lạnh bảo quản phù hợp với nền công nghệ tiên tiến

Cách vận hành kho đông lạnh hải sản chuyên nghiệp

Kho đông lạnh giúp giữ cho các loại hải sản luôn tươi ngon, giàu dinh dưỡng và tránh sự nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên nếu muốn việc bảo quản đạt chất lượng cao chúng ta phải thực hiện đúng quy trình tiêu chuẩn.

Sơ chế và xử lý hải sản trước khi cấp đông

Đối với các loại  cá tôm, cua ghẹ… cần được sơ chế sạch sẽ, đưa vào phòng lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó dùng giấy chuyên dụng thấm khô nước, bọc kín và dùng nilon bọc thực phẩm quấn lại. Cuối cùng đưa thực phẩm vào kho đông lạnh hải sản để cấp đông. 

Phương pháp sơ chế và xử lý này giúp nguyên liệu không khí xâm nhập vào gây ẩm. Đồng thời nó cũng không bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm khác trong kho. Chúng ta lưu ý phải bọc kín hải sản thật kín để tránh tình trạng bị khô. Bởi kho lạnh có hệ thống quạt gió để đưa khí lạnh đến tất cả khu vực. 

Sơ chế và xử lý hải sản trước khi cấp đông
Sơ chế và xử lý hải sản trước khi cấp đông

 Vận hành kho đông lạnh hải sản đúng chuẩn

Nhiệt độ trong kho lạnh sẽ tùy thuộc vào từng loại hải sản cũng như thời gian mà doanh nghiệp muốn bảo quản là bao lâu. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian cấp đông càng tăng cao. Đối với những loại hải sản đã chết 3 tiếng, chúng ta nên vào kho ở mức nhiệt độ -25 đến -18 độ C để xuất ra trong khoảng 2-3 tháng. 

Trong trường hợp chủ kho muốn bảo quản trong thời gian 12 tháng, hãy điều chỉnh kho lạnh ở dải nhiệt độ -30 tới -18 độ C. Còn khi cài nhiệt độ cấp đông sâu tới -36 độ C, chúng ta có thể giữ nguồn thực phẩm đến 18 tháng mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng. 

Đơn vị lắp đặt kho đông lạnh hải sản uy tín, chuyên nghiệp

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh là đơn vị chuyên về thiết kế, thi công lắp đặt kho đông lạnh hải sản Bắc Ninh uy tín trên thị trường. Ngay từ khi thành lập công ty đã có hội hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trong cả nước. Đồng thời, được tiếp cận với các công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Vì vậy, bản thiết kế kho lạnh của chúng tôi đều đạt chất lượng hoàn mỹ nhất.

Chúng tôi luôn mong muốn có thể mang những kinh nghiệm đã tích lũy được trong suốt thời gian qua để tạo dựng cho khách hàng hệ thống kho đông lạnh hải sản đạt chất lượng cao nhất. Bên cạnh đó,  Cơ Điện Lạnh còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, giàu óc sáng tạo. Nhờ đó, quá trình hình thành và lắp đặt kho sẽ diễn ra nhanh chóng, an toàn với hiệu suất cao. 

Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh là đơn vị chuyên về thiết kế, thi công lắp đặt kho đông lạnh hải sản Bắc Ninh uy tín
Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh là đơn vị chuyên về thiết kế, thi công lắp đặt kho đông lạnh hải sản Bắc Ninh uy tín

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách lắp đặt và vận hành kho đông lạnh hải sản. Nếu lựa chọn dịch vụ thiết kế và lắp đặt kho lạnh của công ty Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh khách hàng sẽ nhận được sự hài lòng tuyệt đối. Với tiềm năng và thế mạnh đang sở hữu chúng tôi cam kết tạo nên hệ thống bảo quản thực phẩm kích thước chuẩn, hoạt động ổn định và an toàn. Như vậy doanh nghiệp cũng sẽ thuận lợi hơn để phát triển kinh doanh. 

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh

  • Địa chỉ: Số 3 khu phố Dương Lôi, Phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  • Điện Thoại : 0982837973
  • Website: https://thietkekholanh.com/
Đánh giá post
Hotline: 0982837973