Giải đáp thắc mắc cấu tạo kho lạnh như thế nào?

Kho lạnh chính là phương pháp bảo quản sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Trên thực tế kho lạnh được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Bao gồm kho lạnh bảo quản thực phẩm, kho lạnh dược phẩm vacxin, kho lạnh nông sản, kho lạnh thủy hải sản,… Tuy nhiên cấu tạo kho lạnh thì hầu như không có nhiều thay đổi. Vậy cụ thể kho lạnh có cấu tạo như thế nào? Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết sau đây nhé!

Cấu tạo kho lạnh là gì?

Trước khi tìm hiểu cấu tạo kho lạnh là gì chúng ta cùng khám phá kho lạnh là gì? Đây là phương pháp giữ thực phẩm tươi lâu, tươi trong thời gian dài. Thông thường những kho lạnh này được sử dụng vô cùng phổ biến tại các nhà máy và siêu thị. Còn cấu tạo kho lạnh là gì? Là những bộ phận được kết hợp với nhau để tạo nên một kho lạnh hoàn chỉnh. 

Tùy vào loại thực phẩm, dược phẩm… cần được bảo quản mà kho lạnh sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên hầu hết kho lạnh đều được thiết kế gồm 2 phần chính là hệ thống cách nhiệt và hệ thống làm lạnh. Mỗi hệ thống lại bao gồm những bộ phận riêng biệt. Chúng kết hợp nhuần nhuyễn với nhau tạo nên một tổng thể hoàn hảo giúp kho luôn có nhiệt độ lạnh ổn định. 

Cấu tạo kho lạnh là gì?
Cấu tạo kho lạnh là gì?

Cấu tạo kho lạnh như thế nào?

Để có thể tạo nên một kho lạnh hoàn hảo bạn cần phải biết cấu tạo kho lạnh như thế nào? Cụ thể kho lạnh được cấu thành từ những bộ phận sau: 

Hệ thống cách nhiệt

Hệ thống cách nhiệt chính là tập hợp những chi tiết có vai trò chính là đảm bảo nhiệt độ trong kho luôn được ổn định. Đồng thời hệ thống này cũng ngăn cách không khí lạnh trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Hệ thống này bao gồm: 

Vỏ kho

Vỏ kho thường được làm bằng những tấm panel được sản xuất riêng. Bề ngoài của lớp panel này sở hữu độ nhẵn bóng cao, đồng thời màu sắc đẹp mắt nên tạo ra cảm giác vô cùng sạch sẽ. Cấu trúc của vỏ kho cũng vô cùng đơn giản và mang tính ổn định cực cao. Bên cạnh đó, chất liệu cấu thành nên cũng có khả năng chịu ăn mòn và chịu rung tốt. 

Trong đó vật liệu được sử dụng làm lõi thì có khối lượng vô cùng nhẹ cùng khả năng cách nhiệt tốt. Giữa các tấm cũng được kết nối với nhau nhờ phương thức Labyrinth Style. Vì thế vỏ kho lạnh sở hữu độ chặt khít cùng khả năng cách nhiệt giữa các tấm.

Vỏ kho thường được làm bằng những tấm panel được sản xuất riêng
Vỏ kho thường được làm bằng những tấm panel được sản xuất riêng

Cửa kho lạnh

Cửa được sử dụng làm kho lạnh phải sở hữu được khả năng cách nhiệt vô cùng tốt, cần phải tương đương với vỏ kho. Nhưng đồng thời cửa của kho cũng phải có sự linh hoạt cao và mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng. Ngoài ra, cửa kho lạnh cũng được sản xuất với nhiều chủng loại cũng như kích thước vô cùng đa dạng. Điều này đảm bảo được độ kín hoàn hảo của kho trong quá trình sử dụng. 

Cửa kho cũng được sử dụng chất liệu inox 304 không rỉ, bản lề và tay khóa làm bằng atimon hoặc inox. Vì thế cửa kho được đảm bảo sở hữu độ cứng chắc và sáng bóng hoàn hảo. Khung cửa cũng được thiết kế nhiều tầng và vô cùng vững chắc cùng điện trở sấy. Điều này giúp cho cách cửa luôn được khô ráo và người dùng có thể dễ dàng thay thế. 

Hệ thống làm lạnh

Vai trò của hệ thống làm lạnh chính là điều chỉnh nhiệt độ của kho xuống đúng mức nhiệt yêu cầu trong bảo quản. Chính vì thế, tùy thuộc vào loại sản phẩm như thế nào mà tiến hành để nhiệt độ cho phù hợp. Vậy nên kết cấu của hệ thống lạnh cho từng loại kho cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên hệ thống này đảm bảo cần phải có những bộ phận: 

Máy nén

Máy nén sở hữu tác dụng nén môi chất lạnh, đây chính là bộ phận vô cùng quan trọng, là trái tim của hệ thống làm lạnh. Thực tế có rất nhiều loại máy nén khác nhau như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… Những máy này sở hữu cấu tạo cũng như nguyên lý hoàn toàn khác biệt. Thông thường những chiếc máy này được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. 

Thiết kế của máy nén sẽ dựa trên thể tích kho lạnh và nhiệt độ bảo quản. Bên cạnh đó, công suất máy cũng được quyết định dựa trên hai yếu tố trên. Ở một vài dòng kho lạnh có sử dụng cụm máy nén dàn ngưng thay vì dùng những thiết bị riêng biệt. Điều này đem đến hiệu quả phối hợp tốt hơn rất nhiều trong quá trình hoạt động. 

Dàn lạnh

Tương tự máy nén, dàn lạnh cũng được nhập khẩu từ nước ngoài và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Các dòng máy thường chia thành những model tương ứng với nhiệt độ sử dụng kho. Dàn lạnh cũng được lắp bên trong kho nhằm đảm bảo lớp vỏ sở hữu tính chắc chắn và thẩm mỹ cao. Bên trong dàn lạnh cũng có một số bộ phận vô cùng quan trọng cần được chú ý như: bức cánh dàn lạnh, quạt ly tâm, điện trở xả đá,…

Vai trò của hệ thống làm lạnh chính là điều chỉnh nhiệt độ của kho xuống đúng mức nhiệt yêu cầu trong bảo quản
Vai trò của hệ thống làm lạnh chính là điều chỉnh nhiệt độ của kho xuống đúng mức nhiệt yêu cầu trong bảo quản

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển có chức năng chính là kiểm soát và điều chỉnh những hoạt động của kho lạnh. Với các thông số đã được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ phối hợp với những thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định. Bên cạnh đó, tủ điều khiển cũng cần có những bộ phận cần thiết để báo hiệu cho người dùng biết thiết bị có gặp trục trặc hay không. Riêng với tủ điều khiển được nghiên cứu và chế tạo riêng còn có khả năng báo động qua điện thoại cho người sử dụng.

Lời kết 

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin để có thể trả lời cho câu hỏi cấu tạo kho lạnh cụ thể như thế nào. Thực tế kho lạnh chỉ được cấu tạo bao gồm hai phần cơ bản. Tuy nhiên để có thể tạo nên một kho lạnh chất lượng, đem lại những lợi ích cho người sử dụng không hề đơn giản. Nếu đang có nhu cầu muốn lắp đặt kho lạnh Hưng Yên hay bất cứ tình nào thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một kho lạnh ưng ý nhất. 

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh

  • Địa chỉ: Số 3 khu phố Dương Lôi, Phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  • Điện Thoại : 0982837973
  • Website: https://thietkekholanh.com/
Đánh giá post
Hotline: 0982837973