Kho lạnh xả đá bao lâu một lần? Xả đá kho lạnh bằng cách nào?

Để đảm bảo năng suất hoạt động cho kho lạnh, doanh nghiệp thường tiến hành xả đá cho kho. Dù vậy, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ vấn đề kho lạnh xả đá bao lâu một lần? Chúng ta nên xả đá cho kho lạnh bằng cách nào là tốt nhất? Đừng lo lắng! Thietkekholạnh.com sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết từ A đến Z.

Tại sao nên xả đá cho kho lạnh?

Xả đá cho kho lạnh đã trở thành một công việc không thể thiếu khi sử dụng kho. Tuy nhiên, theo khảo sát vẫn có nhiều công ty bỏ qua việc xả đá để tiết kiệm thời gian. Thực tế đã cho thấy rằng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi nếu không được xả đá đều đặn, kho lạnh sẽ dễ mắc phải nhiều lỗi kỹ thuật. Điển hình như:

  • Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng truyền nhiệt sau khi lắp đặt kho lạnh và sử dụng trong thời gian dài .
  • Năng suất làm lạnh của kho bị giảm mạnh.
  • Kho lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không đạt được nhiệt độ làm lạnh như mong muốn.
  • Kho lạnh tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với bình thường.
  • Tăng nguy cơ hư hỏng bộ phận máy nén của kho.

Kho lạnh xả đá bao lâu một lần? Xả đá kho lạnh bằng cách nào?

Kho lạnh xả đá bao lâu một lần và những nguyên tắc cần biết

Để chọn được thời gian cho kho lạnh xả đá, chúng ta cần xem xét tình hình thực tế. Doanh nghiệp chỉ nên thực hiện xả đá khi lớp đá trong kho đã đạt độ dày nhất định. Trong thời gian xả đá, chúng ta không nên tiếp tục cung cấp dịch cho dàn lạnh. 

Ngoài ra, chúng ta cần phải thực hiện lưu ý xả đá trong thời gian nhanh nhất. Bởi nếu chậm trễ, chúng ta sẽ gây ra tình trạng lãng phí nhiệt năng không đáng. Đồng thời khiến quy trình bảo quản trong kho bị ảnh hưởng và thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. 

Thêm một vấn đề quan trọng mà bạn cần biết khi xả kho lạnh là lựa chọn thứ tự xả kho phù hợp. Cụ thể hơn, bạn nên ưu tiên vệ sinh kho chế biến sản phẩm hơn loại kho dùng để bảo quản. Trước khi xả đá, bạn nên kiểm tra dàn lạnh và toàn bộ các cảm biến của kho lạnh mini.

Kho lạnh xả đá bao lâu một lần? Xả đá kho lạnh bằng cách nào?

Khó lạnh xả đá bằng cách nào?

Kho lạnh xả đá dựa vào nguyên tắc khá đơn giản. Theo đó, chúng ta sẽ nâng nhiệt độ giàn lạnh để lớp đá bao phủ kho tan chảy dễ dàng. Dưới đây là ba phương pháp xả kho được ra đời từ nguyên lý trên. 

Xả đá cho kho lạnh bằng điện trở

Xả đá cho kho lạnh bằng điện trở là phương pháp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Bạn có thể áp dụng cách xả đá này cho nhiều kho có kích thước nhỏ, trung bình và lớn. Ưu điểm lớn nhất của cách thức xả đá bằng điện trở là không khiến kho xuất hiện tình trạng ngập lỏng. Nhờ vào đó, chủ sở hữu sẽ không phải mất nhiều công sức để dọn dẹp kho. 

Nhưng bạn vẫn nên suy nghĩ kỹ khi quyết định xả đá cho kho theo phương pháp trên. Bởi quy trình xả đá lúc này sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Điều này sẽ trực tiếp tạo nên ảnh hưởng lớn đến kinh tế của doanh nghiệp.

Khi xả đá bằng điện trở, bạn nên kiểm tra cầu chì, timer xả đá, rơle xả tuyết của kho. Nếu phát hiện ba bộ phận bị hỏng, bạn nên gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp có tay nghề cao. Để tránh trường hợp “tiền mất tật mang, bạn tuyệt đối không nên tự sửa chữa bộ phận bị hỏng.

Xả đá cho kho lạnh bằng nước

Ở giai đoạn đầu của xả đá, bạn hãy ngừng cấp dịch cho dàn lạnh. Đồng thời, dừng hoạt động của máy nén, dàn lạnh. Sau đó, bạn hãy cấp nước cho máy bơm để xả đá. Ở giai đoạn kết thúc, bạn hãy khởi động lại quạt dàn lạnh để làm khô kho lạnh.

Xả đá bằng nước là phương pháp được áp dụng tại nhiều công ty lớn. Khác với cách xả đá bằng điện trở, xả đá bằng nước sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng. Dù vậy, xả đá theo cách này có thể khiến cho độ ẩm của kho tăng lên khá cao. Sự biến đổi độ ẩm đột ngột có thể gây hại đến chất lượng của sản phẩm trong kho.

Xả đá cho kho lạnh bằng gas nóng ở bộ phận máy nén

Bên cạnh hai cách trên, dùng gas nóng ở máy nén để xả đá là một lựa chọn hoàn hảo. Cách trên thường được áp dụng cho kho trên phương tiện giao thông bởi tính an toàn và tiện lợi.

Khi tiến hành xả đá, bạn hãy chạy rút gas ở giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, bạn không cần phải tắt máy nén. Ở giai đoạn kết thúc, bạn chỉ cần đóng van điện cấp gas nén là được.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết dành cho kho lạnh xả đá mà bạn nên nắm rõ để thực hiện cho đúng. Hy vọng với những kiến thức hữu ích, doanh nghiệp của bạn sẽ không còn bối rối khi sử dụng kho. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp thêm, bạn hãy liên hệ với thietkekholanh.com.

Đánh giá post
Hotline: 0982837973